loading...

Có nhiều yếu tố để tìm ra một giải pháp toàn diện nhằm tránh những hậu quả tiêu cực của độc tố nấm mốc tới năng suất vật nuôi. Theo đó, kiểm soát chất lượng nguyên liệu, quản lý dữ liệu và chuyên môn kỹ thuật là các điểm mấu chốt giúp giải quyết vấn đề này.


Aflatoxin, Ochratoxin, Fumonisin, Zearalenones và Trichothecenes (DON, T2, H-T2,…) là năm nhóm độc tố nấm mốc chủ yếu gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng tới năng suất vật nuôi có thể có hoặc không có bất kỳ biểu hiện nào về lâm sàng. Nhờ có nguồn dữ liệu phân tích dồi dào, WISIUM đã thực hiện các nghiên cứu về độc tố nấm mốc trên phạm vi lớn. Xu hướng chung trên toàn cầu quan sát thấy trong những năm gần đây là sự gia tăng mức độ nhiễm độc tố nấm mốc trong bối cảnh đa nhiễm. Để mở rộng hơn nữa các nghiên cứu, công ty đã đầu tư nhiều năm cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) và quản lý dữ liệu bằng cách phối hợp với 12 phòng phân tích và 11 trung tâm R&D trên toàn cầu của mình để hợp nhất dữ liệu và tư vấn chính xác cho khách hàng về những rủi ro khi nhiễm độc tố nấm mốc

Ảnh hưởng của độc tố nấm mốc trên heo

Liên quan đến chăn nuôi heo, công ty đã ghi nhận hơn 1.150 mẫu thức ăn cho heo bị nhiễm độc tố nấm mốc được phát hiện bằng phân tích thiết bị sắc ký lỏng (HPLC) chỉ riêng trong năm 2017. Thức ăn hỗn hợp cho heo bị nhiễm ba nhóm độc tố nấm mốc chủ yếu: Trichothecens (chủ yếu là deoxynivalenol – DON), Fumonisins và Zearalenones. Độc tố nấm mốc DON được xác định là mối nguy cơ hàng đầu khi hiện diện trong 100% các mẫu phân tích (xem Bảng 1).

Heo bị nhiễm DON gây ra các vấn đề về tiêu hóa bao gồm bỏ ăn, nôn ói, những tổn thương trên đường tiêu hóa và những vấn đề về chăn nuôi như giảm tăng trọng bình quân ngày. Thay đổi đáp ứng miễn dịch cũng là yếu tố cần được quan sát. Tăng trọng bình quân ngày có thể bị giảm đi do nhiễm độc tố nấm mốc Fumonisin B1, và khi heo nái mang thai bị nhiễm độc tố này thì cũng gây ra những hậu quả đáng kể ra trên phôi thai trong tử cung vật nuôi. Zearalenone tác động đến các vấn đề về sinh sản, đặc biệt trên heo nái. Heo đang trong giai đoạn phát triển cũng có thể bị bệnh về phát dục, chất lượng tinh dịch trên heo nọc bị giảm.

Sự hiện diện của hai hoặc nhiều loại độc tố nấm mốc khác nhau trong cùng một mẫu phẩm không có nghĩa là tác động của chúng sẽ chỉ cộng thêm. Sự hiệp lực của các độc tố này càng gia tăng ảnh hưởng tiêu cực đến vật nuôi. Tài liệu khoa học và thực nghiệm đã nêu rõ có sự tương quan thường xuyên giữa DON và Zearalenone. Sự kết hợp này làm giảm tăng trọng bình quân ngày và lượng ăn vào, cũng như suy giảm nghiêm trọng đáp ứng miễn dịch của vật nuôi.

Giải pháp toàn diện chống lại độc tố nấm mốc

Để tránh những tác động tiêu cực của độc tố nấm mốc tới năng suất vật nuôi, cần bắt đầu từ nguyên liệu thô và kết thúc ở vật nuôi.

  • Yếu tố mấu chốt thành công đầu tiên của phân tích độc tố nấm mốc là lấy đúng mẫu nguyên liệu tại đúng thời điểm để nắm được rõ tình trạng nhiễm độc một cách toàn diện thông qua kế hoạch kiểm soát chất lượng chính xác và chuyên biệt. Quá trình thực hiện này đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn dựa trên tình hình thực tế ở từng cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi.
  • Thứ hai là phương pháp lấy mẫu để thu thập được mẫu có tính đại diện cho một lô. Một mẫu nếu được thu thập tốt thì chỉ cần trọng lượng 1kg đã có thể phản ánh được mức độ nhiễm độc tố nấm mốc cho nhiều tấn nguyên liệu.
  • Điểm mấu chốt thứ ba là sử dụng đúng phương pháp phân tích, dựa trên các phân tích nhanh hoặc hóa học.

Theo đó, cách tiếp cận của WISIUM bao gồm hỗ trợ kỹ thuật chuyên môn thông qua việc tư vấn và đào tạo về phương pháp và thời điểm thu thập mẫu đại diện, cũng như phân tích phổ rộng 48 loại độc tố nấm mốc.  Bằng cách phát triển các công cụ hỗ trợ ra quyết định chuyên biệt, WISIUM giúp khách hàng có thể điều biến chính xác và tối ưu việc sử dụng sản phẩm khi bị nhiễm độc tố nấm mốc. 

Hoạt động hiệp lực với vật nuôi

Gói dịch vụ toàn diện bao gồm kế hoạch kiểm soát chất lượng, phương pháp lấy mẫu, phân tích nhanh, hỗ trợ kỹ thuật và công cụ giám sát được kết hợp với sản phẩm công nghệ cao T5X.

Không đơn thuần là chất kết dính độc tố nấm mốc, T5X hoạt động hiệp đồng với vật nuôi dựa trên ba cơ chế tác động:

1.Hấp phụ:

Thành phần  khoáng sét chuyên biệt với các đặc tính hấp phụ cao, T5X hấp phụ bình quân 87.6% khi thử nghiệm in vivo trên vịt con khi tham chiếu trên Aflatoxin 

2. Giải độc và Chống oxy hóa:

• Cơ chế giải độc diễn ra nhờ việc tăng cường sản xuất men gan tự nhiên (Cytochromes P450) được sản sinh từ chính cơ thể vật nuôi để khử các độc tố. Đây là men gan tự nhiên tối ưu nhất có thể loại bỏ hết tất cả các độc tố.

• Tác dụng giải độc của T5X đã được chứng minh trong thí nghiệm trên heo con thực hiện cùng với INRA cho thấy lượng men gan tiết ra tăng 50% và trên gia cầm tăng 40%

• Ngoài ra, T5X có chứa hợp chất chống oxy hóa mạnh (gấp 12 lần so với Vitamin E) hoạt động hiệp lực với nhau nhằm giảm các tác động tiêu cực của các gốc tự do gây ra các phản ứng oxy hóa, hủy hoại tế bào.

3. Tăng cường miễn dịch:

• Khác với các sản phẩm chiết xuất từ thành tế bào nấm men khác, nguồn β-glucan (1,3/1,6) đặc biệt trong T5X được tinh chế và hoạt hóa với độ tinh khiết cao do đó có sinh khả dụng để dễ dàng liên kết với các đại thực bào và kích hoạt miễn dịch.

• Sự khác biệt giữa T5X và các sản phẩm cùng loại khác được chứng minh qua các thí nghiệm đáp ứng miễn dịch vaccine và quá trình kích hoạt các đại thực bào.

Nhờ mạng lưới R&D toàn cầu gồm các trung tâm R&D, hiệu quả sản phẩm đã được chứng minh qua nhiều thực nghiệm trên trại nuôi trong các điều chăn nuôi khác nhau. Ngay cả trong trường hợp thách thức nhiễm độc cao DON (2.000 ppb) thì khả năng sinh trưởng của heo vẫn được cải thiện nhờ T5X.

Thí nghiệm trong Biểu đồ 1 được thực hiện trên 72 heo con, trong thời gian sáu tuần sau cai sữa. Trong thí nghiệm này, T5X đã làm tăng trọng lượng thêm 2,8%, tăng trọng bình quân ngày thêm 7,0% và hiệu quả sử dụng thức ăn (FCR giảm 5,5%). Trong giai đoạn sau cai sữa đầy thách thức và mang tính quyết định này, sử dụng T5X giúp bù đắp cho sự kém tăng trưởng gây ra bởi độc tố nấm mốc và cải thiện hệ số European efficiency factor (EEF) thêm 13,2% so với nhóm không sử dụng T5X

Biểu đồ 1: T5X ảnh hưởng lên khả năng tăng trọng của heo

Công dụng và Cơ chế hoạt động

• Kết dính độc tố: khả năng kết dính cao các độc tố nấm mốc và biến đổi chúng thành những hạt có kích thước lớn hơn để không thể đi qua thành ruột.

• Kích thích quá trình giải độc tự nhiên và chống oxy hóa: tăng cường quá trình sản sinh Enzyme giải độc tự nhiên, ức chế các gốc tự do giúp bảo vệ màng tế bào.

• Tăng cường miễn dịch: cải thiện đáp ứng miễn dịch đã bị độc tố nấm mốc làm suy yếu ( dù ở liều thấp ).

Tải ứng dụng Mycowatch để biết liều sử dụng khuyến cáo phù hợp với từng mức độ nhiễm độc.

Wisium chuyên gia toàn cầu về quản lý độc tố nấm mốc

Wisium giúp xây dựng kế hoạch kiểm soát độc tố nấm mốc và đưa ra các giải pháp quản lý độc tố nấm mốc dựa trên tình trạng thực tế, mục tiêu của khách hàng với chi phí và hiệu quả tối ưu.

Giải pháp tổng thể kiểm soát độc tố nấm mốc của Wisium:

• Kỹ thuật: tư vấn kế hoạch kiểm soát chất lượng, độc tố; phương pháp lấy mẫu; phân tích nhanh; hỗ trợ kỹ thuật, …

• Sản phẩm xử lý độc tố nấm mốc: T5X

• Ứng dụng Mycowatch®: công cụ nhận biết tình trạng nhiễm độc của nguyên liệu/sản phẩm TACN và điều biến chính xác liều dùng sản phẩm T5X cho từng loại vật nuôi, giai đoạn nuôi nhằm tối ưu hóa chi phí xử lý độc tố nấm mốc.